Bài 1: Bàn phím đàn Piano

Tôi cho rằng sẽ có ích cho bạn nếu biết vài điều về cấu trúc bàn phím đàn piano, nên bây giờ tôi giả sử rằng bạn ngồi trước đàn piano và không hề biết tí gì về nốt nhạc. Đây là những gì bạn đang nhìn thấy.
PHÍM ĐEN VÀ PHÍM TRẮNG
 
Bàn phím là sự kết hợp giữa các phím đen và phím trắng, các phím đen được tạo theo hình thức 2 & 3 phím, hay chúng ta có thể nói twin (cặp đôi) triplet (bộ ba). Hình thức này giúp chúng ta dễ định vị trí của các nốt khác nhau. Ví dụ như, phím trắng ngay bên trái của twin là C, và theo thứ tự bảng chữ cái thì phím trắng ngay bên trái của triplet là F.
Một bàn phím chuẩn có tất cả 8 phím C. Phím giữa ( phím thứ 4 từ phải sang trái) được gọi là “C trung” (middle C). Để gọi tên các phím trắng, bạn chỉ cần biết 7 ký tự đầu tiên của bảng chữ cái , như bạn có thể thấy ở ví dụ trên.
Dù bàn phím piano trông khá lớn , nhưng nó chỉ là một chuỗi tuần hoàn mà thôi. Cùng những nốt đó cứ lặp lại khi bạn đánh từ đầu này đến đầu kia của đàn piano. Có 5 phím đen khác nhau và 7 phím trắng khác nhau tạo thành 12 âm, chúng đã được sử dụng như nền tảng cho mọi giai điệu, cho hòa âm của tất cả các bản giao hưởng và bài hát mà bạn đã từng được nghe, và chúng đã được sử dụng qua hàng thế kỷ trong nền văn minh âm nhạc phương Tây.
 

Add Comment