Bài 2: Chơi giai điệu

Bài học này chỉ dành cho những ai không đọc được nốt trên bè ca từ của bài hát. Nếu bạn có thể đọc nốt thì hãy bỏ qua bài này nhé.
Nốt nhạc trên khuông nhạc
Bè ca từ của các bài hát hầu như luôn luôn được viết ở khóa Son. Nó trông như thế này.
(Phần cho piano ở tay trái cũng thường được viết ở khóa Son vì tay phải chơi các nốt cao hơn so với tai trái, trong khi đó khóa Son thích hợp cho các nốt được tạo ra ở nửa trên của bàn phím).
Các khóa nhạc là ký hiệu đầu tiên xuất hiện trên khuông nhạc, khuông nhạc là tên chỉ 5 dòng kẻ và 4 khe mà các nốt được viết vào đó. Tên của các nốt trong khe (spaces) của khuông nhạc khóa Son thường được gọi bằng từ “FACE” theo tên các nốt ghép lại như bạn thấy dưới đây:
Tên của các nốt nằm trên dòng kẻ (lines) tạo ra một từ tắt không thể đọc được (EGBDF), vì thế các cụm từ khác nhau đã được dùng để bạn dễ nhớ. “Every Good Boy Does Fine” là một cụm từ mà tôi đã lớn lên cùng, do đó tôi giới thiệu cho bạn. Bạn sẽ không cần phải nhớ cụm từ đó mỗi khi nhìn thấy một nốt nằm trên dòng kẻ vì việc nhận ra nốt sẽ nhanh chóng trở thành phản xạ, máy móc thôi.
Như bạn thấy, khe đầu tiên trên khuông nhạc tương ứng với nốt Fa. Vậy F nào đây? Bàn phím có 7 F nhưng khe đầu tiên trên khóa Son thay cho F đầu tiên nằm trên C trung
Từ biểu đồ trên , bạn có thể thấy nốt nhạc trên các dòng kẻ và khe tương ứng với bàn phím đàn piano như thế nào. Cũng thế, biểu đồ cho ta thấy làm thế nào mà chúng ta có thể mở rộng các dòng kẻ và các khe cả lên trên lẫn xuống dưới 5 dòng kẻ khuông nhạc nhằm biểu diễn những nốt cao hơn và thấp hơn trên đàn piano. Nơi nào cần 1 dòng kẻ , chúng ta chỉ cần vạch một đường kẻ nhỏ, như trong trường hợp của nốt C trung hoặc nốt A thứ 2 trên nốt C trung. Những đường kẻ thêm gọi là những đường kẻ phụ (leger line).
 
Hầu như tất cả các giai điệu bạn sẽ chơi đều rơi vào C trung và F thứ 2 trên nó:
Đơn giản là vì các nốt trong dãy đó không chỉ dễ đọc mà còn tốt nhất cho giọng hát trung bình của nhiều người.

Add Comment